Dr.Stone: Stone Wars

Dr.stone : stone wars 2021 อุดมการณ์ไม่ตรงกันการ…สงครามจึงบังเกิด. Dr.stone อีกหนึ่งอนิเมะชั้นดีที่กำลังมาแรง จากมังงะระดับท๊อปๆ ของโชเน็น จั๊ม ในยุคของนิวเจนรุ่นๆ

-Anime- Winter-2021 (4)

Dr. Stone: Stone Wars

Dr.stone อีกหนึ่งอนิเมะชั้นดีที่กำลังมาแรง จากมังงะระดับท๊อปๆ ของโชเน็น จั๊ม ในยุคของนิวเจนรุ่นๆ เดียวกับดาบพิฆาตอสูร ผลงานของอาจารย์ริอิจิโร่ อินางากิ ผู้วาด และเขียนเนื้อเรื่องโดยอาจารย์ยูอิจิโร่ คิโดะ บัดนี้อมิเมะเดินทางเข้าสู้ซีซั่นที่ 2 ในภาคที่ชื่อว่า stone wars แล้ว
สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามมาก่อน เนื้อเรื่องคร่าวๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ วันหนึ่งเกิดแสงประหลาดกระจายไปทั่วโลก ทำให้มนุษย์(และนกบางชนิด) ถูกทำให้กลายเป็นหิน และหลังจากนั้นเวลาก็ผ่านไปถึง 3000 กว่าปี อารธรรมที่มนุษย์เคยสร้างไว้ถูกย่อยสลายไปตามกาลเวลา แล้ววันหนึ่งก็มีผู้ที่ตื่นขึ้นมาจากหินได้สำเร็จ นั่นก็คือ เซ็นคู ที่ครองสตินับวันเวลาจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจนรู้ว่าเวลาผ่านไปนานเท่าใด เพราะเขาคือเด็กหนุ่มมัธยมผู้คลั่งไคล้และเชื่อในวิทยาศาสตร์อย่างสุดๆ จากนั้นเขาก็คิดค้นวิธีการที่จะให้ผู้คนกลับมาจากการเป็นหิน เพื่อสร้างอารยธรรมขึ้นมาใหม่ด้วยวิทยาศาสตร์ ทำให้เกิดเหตุการณ์มากมายและได้พบเจอพวกพ้องใหม่ๆ รวมไปถึงศัตรูด้วยเช่นกัน
ศัตรูตัวฉกาจที่ปูกันมาตั้งแต่ซีซั่นที่แล้วก็คือ สึคาสะ เด็กมัธยมปลายที่แข็งแกร่งที่สุด(ขนาดล้มสิงโตด้วยมือเปล่าได้อะ) จากที่จะปลุกให้เขามาเป็นกำลังหลักให้การป้องกันพวกเซ็นคูและเพื่อนๆ จากอันตราย สึคาสะ กลับมามีแนวคิดที่อันตรายต่อมวลมนุษย์ที่เหลือเสียเอง
สึคาสะ เชื่อว่าไหนๆ โลกก็ได้รีเซ็ตตัวเองใหม่ มนุษย์ที่จะมีชีวิตอยู่ได้จากนี้ควรจะเป็นหนุ่มสาวผู้มีไร้มลทินมัวหมอง เขาไม่อยากปลุกพวกผู้ใหญ่ที่เห็นแก่ตัวขึ้นมาอีก ซึ่งก็หมายว่าควรทำลายพวกเขาด้วย ต่างจากแนวคิดของเซ็นคู ที่อยากจะช่วยเหลือทุกคนที่กลับมามีชีวิต เพราะไม่ว่าใครจะเคยทำอะไรมาก็ไม่ควรถูกทำให้เป็นหิน และไม่ควรถูกตัดสินว่าจะถูกปลุกขึ้นมาหรือไม่โดยคนแค่หยิบมือที่ถูกปลุกขึ้นมาก่อน หรือก็คือเชื่อว่าทุกชีวิตที่ยังไม่ตายควรได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งนั้นเอง
แค่นี้ก็เห็นความต่างของสองอุดมการณ์ผู้จากผู้ที่เชื่อในพลังและอำนาจของตัวเอง และผู้ที่เชื่อในวิทยาศาสตร์และความก้าวหน้าของมนุษยชาติ
แต่เราจะได้เห็นชัดๆ จากการปกครองหรืออยู่ร่วมกันของผู้คนสองฝ่าย เริ่มจากอาณาจักรวิทยาศาสตร์ของเซ็นคู (เพราะเรื่องดำเนินส่วนนี้เยอะสุดนี่นะ) จากการได้เจอกับหมู่บ้านชาวป่า พวกเขาไม่ใช่มนุษย์ที่เพิ่งถูกปลุกจากหิน พวกเขาเป็นลูกหลานของผู้เหลือรอดในกาลก่อน แต่ด้วยโลกที่เป็นแบบนี้ทำให้ความเป็นอยู่ของพวกเขาก็คือคนในยุคหินดีๆ นี่เอง เครื่องไม้เครื่องมือก็เป็นของที่ทำขึ้นมาตามวัสดุที่พื้นที่จะเอื้อให้มี องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย ส่วนนี้เองที่เซ็นคู เข้ามามีบทบาทใช้ความรู้ของตัวเองเพื่อจูงใจคนในหมู่บ้านเข้ามาเป็นพวก ด้วยการทำให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์ทำให้ความเป็นอยู่ของพวกเขาดีขึ้นยังไงได้บ้าง คิดดูว่าคนจุดไฟใช้มาทั้งชีวิต วันหนึ่งมีไฟฟ้าใช้กลางคืนสว่างไสวสำหรับคนที่ไม่เคยได้สัมผัสมันจะสร้างคุณค่าขนาดไหน แต่แน่นอนว่ายิ่งสเกลในการสรรค์สร้างใดๆ ใหญ่ขึ้น ก็ยิ่งต้องการแรงงานมากขึ้น ชาวบ้านก็เห็นดีด้วยที่จะช่วย ก็เพราะมันยิ่งให้ชีวิตของพวกเขาสะดวกสบายยิ่งขึ้นไงล่ะ ออกแนวเป็นความคิดแบบทุนนิยมขึ้นมาซะนี่
ส่วน สึคาสะ ต้องเท้าความว่าเขามีปมในวัยเด็กที่ค่อนข้างโหดร้าย เนื่องจากเขาและน้องสาวได้ไปเล่นที่ชายหาดแห่งหนึ่ง แต่อยากจะเก็บเปลือกหอยสวยๆ เอาไว้ กลับถูกผู้ใหญ่ที่บอกว่าเป็นเจ้าของที่ทำร้ายตัวเองและน้องสาว เขาจึงเกลียดผู้ใหญ่และเมื่อโลกกลับคืนสู่ธรรมชาติแบบนี้ เขาก็ไม่อยากให้มีใครเป็นเจ้าของอะไรอีก ทุกคนควรจะใช้ทรัพยากรทุกอย่างได้ร่วมกัน ฟังดูดีคล้ายแนวคิดคอมมิวนิส แต่ครับแต่การปกครองของเขาคือเชื่อว่าผู้ที่แข็งแกร่งเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์เป็นผู้นำ และหนุ่มสาวเท่านั้นที่ควรจะมีชีวิตอยู่ต่อ เป็นเผด็จการอย่างไม่ต้องสงสัย สังเกตจากเขาเลือกปลุกเฉพาะคนที่เป็นกำลังและมีความสามารถที่จะทำให้ชุมชนของเขาแข็งแกร่งขึ้น หรือจะเรียกว่าเป็นระบบกองทัพก็ได้
ด้วยความที่ผู้นำของทั้งสองอาณาจักรมีอุดมการณ์ที่ต่างกันขนาดนี้ และทั้งฝ่ายเซ็นคูก็พัฒนาวิทยาการมาเต็มขั้น สึคาสะเองก็สะสมกำลังคนได้พอสมควรแล้วก็ไม่แคล้วที่จะต้องก่อสงคราม ในขณะที่เซ็นคูต้องการให้ศึกครั้งนี้จบลงโดยที่ไม่ต้องมีการเสียเลือดเสียเนื้อ จึงพยายามใช้วิทยาศาสตร์และกลอุบายเพื่อชัดจูงคนในอาณาจักรของสึคาสะให้แปรพักตร์มาเข้าร่วมอาณาจักรวิทยาสาสตร์ของเขามากกว่า ทั้งหมดก็เพื่อแย่งชิงถ้ำที่มีวัตถุดิบผลิตน้ำวิเศษที่จะช่วยปลดปล่อยมนุษยชาติจากการถูกแช่เป็นหิน
ในขณะเดียวกันเพื่อปกป้องถ้ำแห่งนั้นและกองทัพของเขา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสึคาสะจะตอบโต้ด้วยวิธีไหน เพราะในซีซั่นที่แล้ว สึคาสะก็ได้ส่งเหล่าทหารเข้าไปที่หมู่บ้านของอาณาจักรวิทยาศาสตร์ เพื่อบุกยึดพื้นที่(ในขณะนั้นสึคาสะยังไม่รู้ว่าเซ็นคูยังมีชีวิตอยู่ที่นี่)
ทั้งสองคนมีเป้าหมายในการดำรงอยู่บนโลกนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในโลกที่ถูกแช่แข็งมานับพันปีการเริ่มต้นอารยธรรมใหม่ของมนุษย์ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ไม่ว่าจะผ่านกาลเวลาไปนานเท่าใดมนุษย์ก็ยังมีอุดมการณ์ที่ต่างกันได้ จำเป็นหรือที่จะต้องก่อสงครามและสงครามที่ไม่เสียเลือดเนื้อเลยจะเป็นไปได้จริงแค่ไหน ในโลกของความเป็นจริงคงเป็นเรื่องยากที่จะหาคำตอบที่ตายตัวได้ ส่วนในเรื่อง Dr.stone จะให้คำตอบเราแบบไหนคงต้องติดตามดูกันต่อไป (มังงะน่าจะไปไกลแล้ว) รวมไปถึงปริศนาว่าอะไรทำให้มนุษย์กลายเป็นหิน และมีเหตุผลอะไรที่มันต้องทำแบบนั้น แล้วทำไมถึงจบด้วยคำถามเต็มไปหมดเลยละเนี่ยยยยย  Shadow and Bone

อนิเมชั่นภาคที่ 2 ของการ์ตูนสุดโด่งดังจากมังงะ “Dr. Stone” เริ่มฉายวันที่ 14 มกราคมนี้